Bạn cần tư vấn Pháp luật?
Hãy gọi : 1900 6188
"Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188" là dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty Luật VinaBiz
  • Tư vấn trực tuyến miễn phí
  • Đội ngũ Luật sư uy tín
  • Tư vấn 24/7
Luật sư tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

CSGT mặc thường phục có được xử phạt giao thông?

Cập nhật lần cuối lúc 15:35 ngày 17/10/2014

  • Trả lời (1)
  • Chuyên gia trả lời

Chiều qua, trên đường đi có việc tôi đã bị một anh yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ nhưng điều đáng nói là anh đang mặc thường phục mà không mặc quân phục. Lúc này, tôi rất bất ngờ vì tôi không vi phạm lỗi gì mà bị yêu cầu dừng xe. Xin hỏi cảnh sát giao thông mặc thường phục có được quyền dừng xe và xử phạt vi phạm giao thông không?

Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Tại Khoản 1, Điều 5 của Thông tư số 65/2012/TT-BCA ngày 30.10.2012 của Bộ Công an, đã quy định CSGT được dừng các phương tiện tham gia giao thông đường bộ; kiểm soát phương tiện, giấy tờ của phương tiện; kiểm soát người và giấy tờ của người điều khiển phương tiện, giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện đang kiểm soát... CSGT được phép mặc thường phục khi làm nhiệm vụ trong trường hợp để: Bí mật sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm TTATGT; phòng, chống tội phạm; khi tình hình an ninh, trật tự hoặc trật tự, an toàn giao thông phức tạp. Với những hành vi vi phạm nghiêm trọng về TTATGT nếu không được ngăn chặn kịp sẽ gây hậu quả cho xã hội, làm thiệt hại đến tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của cá nhân, thì được sử dụng giấy chứng minh CAND để thông báo, vận động nhân dân phối hợp, ngăn chặn ngay hành vi vi phạm...

Như vây, nhằm ngăn chặn, phòng chống tội phạm, kiểm soát tốt tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông nên cảnh sát giao thông mặc thường phục có quyền dừng xe để kiểm tra hành chính đối với những đối tượng nghi vấn.


 

Tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: