Bạn cần tư vấn Pháp luật?
Hãy gọi : 1900 6188
"Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188" là dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty Luật VinaBiz
  • Tư vấn trực tuyến miễn phí
  • Đội ngũ Luật sư uy tín
  • Tư vấn 24/7
Luật sư tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Tuyên Quang: Tự ý lấy đất của dân khi chưa có quyết định thu hồi?

Cập nhật lần cuối lúc 07:00 ngày 17/10/2014

(ĐSPL) – Năm 1980, thực hiện chính sách khai hoang của Nhà nước, gia đình bà T (trú tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) đã khai hoang hơn 1000 m2 đất tại đây. Đến năm 2013, UBND huyện Sơn Dương đã thu hồi toàn bộ diện tích đất khai hoang của gia đình bà mà không hề có quyết định thu hồi.

 

Đơn thư phản ánh của bà T gửi Báo Đời sống và Pháp Luật

 

Vừa qua, Báo Đời sống và Pháp luật đã nhận được đơn phản ánh của bà Chu Thị T, trú tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang về việc chính quyền huyện Sơn Dương thu hồi, bồi thường đất mà không có quyết định của cơ quan chức năng.

Nội dung phản ánh của bà T như sau: Đầu những năm 1980, vợ chồng bà T đã khai hoang hơn 1000 m2 đất tại thị trấn Sơn Dương, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Trên thửa đất khai hoang này vợ chồng bà T đã sử dụng để trồng cây và xây một ngội nhà làm chỗ ở cho gia đình. Từ khi có chính sách thuế đất năm 1993, gia đình bà T đã nộp thuế đầy đủ cho nhà nước và sử dụng từ đó không có tranh chấp với ai. Đến năm 2009, nhà nước mở đường quốc lộ 13B đã thu hồi khoảng 100 m2 đất của gia đình bà T nhưng không có quyết định thu hồi mà chỉ đền bù tài sản trên diện tích đất đó. Đến năm 2013, UBND thị trấn Sơn Dương tiếp tục thu hồi diện tích đất còn lại của gia đình bà T. Điều đáng nói, khi UBND thị trấn thu hồi diện tích đất còn lại cũng không có quyết định thu hồi mà chỉ ra thông báo bồi thường cho gia đình bà T khoảng 30 triệu đồng, số tiền ấy được cán bộ thị trấn giải thích là tiền đền bù cây cối hoa mà và tài sản trên đất.

Sau khi chính quyền thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi, gia đình bà T đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi lên các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến nay vụ việc của gia đình bà T vẫn chưa được giải quyết.

Liên quan đến vụ việc này, PV Báo Đời sống và Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luât sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.

 

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội.


PV: Thưa Luật sư, trong trường hợp của gia đình nhà bà Tuệ, nhà nước có quyền thu hồi diện tích đất này không?

Luật sư Đặng Văn Cường: Trường hợp của gia đình nhà bà T hỏi là trường hợp thắc mắc về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Vụ việc của gia đình bà T được pháp luật quy định tại Luật đất đai 2003 (thời điểm thu hồi đất), Nghị định 69/2009/NĐ-CP; Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT; Nghị định 194/2009/NĐ-CP… và một số văn bản khác

Theo đó Điều 38, Luật đất đai quy định: “Nhà nước thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: Nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế…”. Vì vậy, việc nhà nước mở đường quốc lộ 13B và xây dựng công trình công cộng của Nhà nước thì nhà nước có quyền thu hồi đất của gia đình bà.

PV: Vậy gia đình bà T có được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất không, thưa Luật sư?

Luật sư Đặng Văn Cường: Theo Điều 106, Luật đất đai năm 2003 quy định: Người sử dụng đất được: “Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đát; quyền được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”. Theo quy định của pháp luật nêu trên thì trường hợp của gia đình bà T sẽ được bồi thường khi nhà nước thực hiện thủ tục đất.

Điều kiện bồi thường và mức bồi thường được quy định tại Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật đất đai. Theo thông bà T cung cấp thì gia đình bà sử dụng đất ổn định, liên tục từ trước ngày 15/10/1993, có đóng thuế đất từ đầu năm 1993. Do vậy, diện tích đất của gia đình bà đủ điều kiện được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP; Điều 8 Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và các Điều 44, 45 và 46 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai thì được bồi thường.

PV: Vậy cụ thể, mức bồi thường gia đình bà T có thể nhận được là bao nhiêu, thưa Luật sư?

Luật sư Đặng Văn Cường: Nguyên tắc bồi thường được quy định tại Khoản 2, Điều 14, Nghị định số 69/2009/NĐ-CP như sau: “Nhà nước thu hồi đất của người đang sử dụng vào mục đích nào thì được bồi thường bằng việc giao đất mới có cùng mục đích sử dụng, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất; trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới hoặc giao đất tái định cư hoặc nhà ở tái định cư”. Nếu việc thu hồi đất làm gia đình bà phải di chuyển chỗ ở thì ngoài việc bồi thường, hỗ trợ theo quy định, gia đình bà T còn được chính sách tái định cư – bố trí đất ở hoặc nhà ở mới theo dự án đó.

Trong trường hợp thấy nhà nước bồi thường không thỏa đáng theo quy định nêu trên thì gia đình bà T có thể khiếu nại quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư và quyết định thu hồi đất của UBND huyện tới chủ tịch UBND huyện Sơn dương để được xem xét giải quyết hoặc khởi kiện tới tòa án huyện để được giải quyết theo thủ tục tố tụng hành chính.

Trân trọng cảm ơn Luật sư!

PV

Chưa có trả lời. Hãy là người đầu tiên trả lời câu hỏi này!

Tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: