Bạn cần tư vấn Pháp luật?
Hãy gọi : 1900 6188
"Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188" là dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty Luật VinaBiz
  • Tư vấn trực tuyến miễn phí
  • Đội ngũ Luật sư uy tín
  • Tư vấn 24/7
Luật sư tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Rút tiền trong thẻ tín dụng của khách, ngân hàng hay khách sạn có lỗi?

Cập nhật lần cuối lúc 13:26 ngày 16/08/2013

(Tinmoi.vn) Mới đây khách sạn Sheraton bị tố tự ý rút tiền trong thẻ tín dụng của khách. Số tiền không lớn, nhưng nguyên nhân do đâu và trách nhiệm thuộc về ai là vấn đề mà độc giả đặc biệt quan tâm.

Bị trừ tiền trong thẻ tín dụng không rõ nguyên do

Ngày 8/8, chị N.T.H nhận được tin nhắn thông báo từ ngân hàng về việc thẻ tín dụng của chị  đã sử dụng tại Sheraton Hotel Hà Nội với số tiền 200.000 đồng. Chị H hoảng hốt gọi điện cho ngân hàng để kiểm tra thông tin, thì biết khách sạn Sheraton Hotel Hà Nội đã gửi lệnh trừ tiền từ tài khoản thẻ tín dụng của chị.

Cách đó không lâu ngày 2/8, chị H có dùng bữa tại nhà hàng Oven D;or của khách sạn Sheraton Hà Nội và đã thanh toán tiền cùng với việc để lại tên và số điện thoại cho nhân viên bán hàng. Chị H đã điện thoại về cho khách sạn để xác nhận lại thì được khách sạn cho biết lần dùng bữa tại nhà hàng của khách sạn do nhân viên sơ suất khi thanh toán đã thu thiếu 200 ngàn đồng, khách sạn có thông tin về thẻ của chị H nên đã tự trừ số tiền trên.

Mặc dù số tiền không lớn và khách sạn cũng đã xin lỗi chị H, nhưng sự việc xảy ra cho thấy cách làm việc tùy tiện từ phía khách sạn.

 

Rút tiền trong thẻ tín dụng của khách, ngân hàng hay khách sạn có lỗi?

Khách sạn Sheraton gửi lời xin lỗi tới chị H


Lỗi thuộc về ai?

Theo quy định của pháp luật dân sự: thông thường giao dịch mua bán sẽ được thực hiện xong khi một bên thực hiện nghĩa vụ giao hàng và một bên thực hiện nghĩa vụ thanh toán (nếu như không có thỏa thuận nợ, thiếu hoặc thừa tiền thanh toán). Trường hợp của chị H, sau khi chị H dùng bữa tại nhà hàng và đã thực hiện việc thanh toán bằng thẻ tín dụng, thì giữa chị H và nhà hàng đã kết thúc giao dịch. Như vậy, dù là sai sót của nhân viên nhà hàng thì việc tự ý rút tiền trong thẻ của chị H trước hết vi phạm quy định của pháp luật dân sự.

Chị H cho biết, ngay cả trong trường hợp nhân viên thu thiếu tiền của khách thì phía khách sạn nên thông báo với chị để giải quyết chứ không được tự ý trừ tiền trong tài khoản thẻ tín dụng. Vấn đề đặt ra là,không có thẻ tín dụng của chị H mà chỉ với thông tin của và số điện thoại của chị, nhân viên nhà hàng vẫn có thể rút tiền?

Nếu Ngân hàng không nhận được lệnh thanh toán bằng thẻ từ Khách sạn, nhưng vẫn chuyển khoản tiền 200.000 đồng của khách hàng có tài khoản tại ngân hàng khi không có yêu cầu của chủ tài khoản là vi phạm phạm lớn trong hoạt động tín dụng.

Còn nếu ngân hàng nhận được lệnh thanh toán bằng thẻ tín dụng từ khách sạn, phải chăng, nhân viên nhà hàng đã thực hiện Phát lệnh thanh toán bằng thẻ tín dụng giả. Hành vi này có thể cấu thành tội phạm, nhân viên nhà hàng trực tiếp thực hiện việc rút tiền cùng với các cá nhân khác có liên quan có thể bị khởi tố về tội sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, được quy định tại Điều 226b Bộ luật hình sự.

Chưa có một điều tra nào chính thức từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sự việc này. Tuy nhiên, khách sạn Sheraton có hướng giải quyết chặt chẽ hơn trong việc quản lý nhân viên nhà hàng, phía Ngân hàng cũng cần làm rõ nguyên nhân việc rút 200.000 từ tài khoản cua khách và có hướng xử lý triệt để. Có như vậy, mới củng cố và lấy lại được sự tin tưởng của khách hàng.

 

Điều 226b, Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi năm 2009

“Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

1. Người nào sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện một trong những hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:Sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để chiếm đoạt hoặc làm giả thẻ ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ thẻ…”

 

 Hoài Thương

Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn

Chưa có trả lời. Hãy là người đầu tiên trả lời câu hỏi này!

Tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: