Quy định xử phạt việc thay đổi kết cấu xe gắn máy

Cập nhật lần cuối lúc 00:00 ngày 18/11/2010

  • Trả lời (1)
  • Chuyên gia trả lời

Xin chào, mình vừa bị xử phạt xe Nouvo LX 135 của mình thay đĩa thắng khác loại zin . Xin tư vấn giúp cụ thể ở điểm nào của Luật Giao thông đường bộ quy định việc thay đổi ở đĩa thắng là vi phạm pháp luật. (Huỳnh Đắc Khang - kghuynh4vn@gmai.com)

Quy định xử phạt việc thay đổi kết cấu xe gắn máy

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

 

1. Theo quy định tại khoản 2 Điều 53 của Luật Giao thông đường bộ thì xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường:

+ Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

+ Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

+ Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

+ Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

+ Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

+ Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

+ Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

+ Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

- Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ thì chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Trường hợp người gửi câu hỏi nêu đã thay đĩa thắng khác loại so với kiểu loại ban đầu của xe mô tô ( thông thường xe mô tô khi xuất xưởng được cơ quan đăng kiểm kiểm tra, xác định xe xuất xưởng bán ra thị trường bảo đảm yêu cầu các tính năng kỹ thuật của xe theo thiết kế ) là không phù hợp với quy định nêu trên của Luật Giao thông đường bộ.

2. Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 20 Nghị định số 34/ 2010/ NĐ-CP ngày 02/04/2010 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì người điều khiển xe mô tô không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

 

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: