Bạn cần tư vấn Pháp luật?
Hãy gọi : 1900 6188
"Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188" là dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty Luật VinaBiz
  • Tư vấn trực tuyến miễn phí
  • Đội ngũ Luật sư uy tín
  • Tư vấn 24/7
Luật sư tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Làm sổ hồng lần 2 có phải nộp thuế hay không?

Cập nhật lần cuối lúc 08:00 ngày 15/11/2014

  • Trả lời (1)
  • Chuyên gia trả lời

Tôi hiện đang có một căn nhà và mới đây mẹ tôi có cho một mẫu đất (lộ giới 5m), cho tôi hỏi khi làm sổ hồng lần 2 như vậy có cần phải đóng thuế không? Nếu có thì mức thuế bao nhiêu? Tôi xin cám ơn!

Trước tiên, chúng tôi xin chân thành cám ơn Quý độc giả đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chuyên mục.

Sau đây, Công ty Luật Cương Lĩnh xin trả lời câu hỏi như sau:

Thứ nhất, khi sang tên quyền sử dụng đất phải nộp các loại thuế: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, khi mẹ ruột tặng cho con và làm giấy tờ sang tên quyền sử dụng đất cho con thì không phải nộp những loại thuế này. Căn cứ Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, Điều 4 Nghị định 100/2008/NĐ-CP hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân về các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Hồ sơ xin miễn thuế được quy định tại  thông tư 84/2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 100/2008/NĐ-CP là:

“1.2. Đối với bất động sản chuyển nhượng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ cần có một trong hai giấy tờ sau: bản sao sổ hộ khẩu (nếu cùng sổ hộ khẩu) hoặc bản sao giấy khai sinh”.

Căn cứ khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính Phủ về lệ phí trước bạ thì một trong những trường hợp tặng cho con thì không phải nộp lệ phí trước bạ:

“Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

Tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: