Bạn cần tư vấn Pháp luật?
Hãy gọi : 1900 6188
"Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188" là dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty Luật VinaBiz
  • Tư vấn trực tuyến miễn phí
  • Đội ngũ Luật sư uy tín
  • Tư vấn 24/7
Luật sư tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015?

Cập nhật lần cuối lúc 14:41 ngày 29/11/2017

  • Trả lời (0)
  • Chuyên gia trả lời

Câu hỏi

Luật sư cho tôi hỏi thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự 2015 được quy định như thế nào? rất mong luật sư tư vấn giúp tôi, cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Căn cứ tại Điều 27 Bộ luật hình sự 2015, có quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, như sau:

“1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.”

Như vậy, theo quy định nêu trên cũng giống Điều 23 BLHS năm 1999 thì Điều 27 BLHS 2015 ghi nhận  quy định pháp lý khái niệm thời hiệu truy cứu TNHS đó là là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Điều này có ý nghĩa chính trị- xã hội và  pháp lý to lớn góp phần bảo vệ con người tránh khỏi việc bị đe dọa xử lý hình sự vô thời hạn đối với tội phạm đã thực hiện dù thời gian trôi qua đã lâu và trong thời gian đó người phạm tội đã là người bình thường do “ không phạm tội mới, không cố tình trốn tránh và không có lệnh truy nã”.

Căn cứ pháp lý

Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 .

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chưa có trả lời. Hãy là người đầu tiên trả lời câu hỏi này!

Tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: