Bạn cần tư vấn Pháp luật?
Hãy gọi : 1900 6188
"Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188" là dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty Luật VinaBiz
  • Tư vấn trực tuyến miễn phí
  • Đội ngũ Luật sư uy tín
  • Tư vấn 24/7
Luật sư tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần?

Cập nhật lần cuối lúc 08:44 ngày 04/12/2017

  • Trả lời (0)
  • Chuyên gia trả lời

Câu hỏi:

Chào luật sư, công ty tôi là công ty cổ phần do tôi và 3 người bạn sáng lập, nhưng do hoạt động kinh doanh không hiệu quả nên chúng tôi muốn tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi về thủ tục tạm ngừng hoạt động này như thế nào?

 

------

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật doanh nghiệp đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

 

Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần?

(Ảnh minh họa)

 

Về căn cứ tạm ngừng kinh doanh:

Căn cứ theo quy định tại Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014, việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện khi có căn cứ sau:

-  Thứ nhất, tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của doanh nghiệp

-  Thứ hai, tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với trường hợp công ty bạn muốn yêu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh phải có nghĩa vụ thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

Về thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh:

Căn cứ theo quy định tại Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đang ký doanh nghiệp, để làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh cần làm các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, gồm có:

-  Thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

-  Quyết định của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

-  Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

-  Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp gửi hồ sơ đến  Phòng Đăng ký kinh doanh doanh nghiệp đã đăng ký.

-  Thời hạn nộp hồ sơ: Chậm nhất 15 trước ngày tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Bước 3: Nhận hồ sơ và trả kết quả

Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh đã thông báo đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Lưu ý: Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Căn cứ pháp lý:

Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014

Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận luật doanh nghiệp sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188  để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

 

Chưa có trả lời. Hãy là người đầu tiên trả lời câu hỏi này!

Tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: