Người lao động được nghỉ một năm bao nhiêu ngày phép?

Cập nhật lần cuối lúc 00:00 ngày 18/11/2010

  • Trả lời (3)
  • Chuyên gia trả lời

Xin hỏi Luật sư, Công ty phải cho người lao động nghỉ phép một năm bao nhiêu ngày? Xin cảm ơn.

 

Người lao động được nghỉ một năm bao nhiêu ngày phép?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Công ty Luật Vinabiz xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2012 về thời gian nghỉ phép hàng năm của người lao động như sau:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường; 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật; 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

 

Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


tôi là ngườicông nhân sản xuất ở một công ty toi nuốm nghỉ hưu sớm trước tám tháng khi đúng năm lăm tuoi hưu vậy tôi có được gì khi nghi hưu
tôi là ngườicông nhân sản xuất ở một công ty toi nuốm nghỉ hưu sớm trước tám tháng khi đúng năm lăm tuoi hưu vậy tôi có được gì khi nghi hưu

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: