Bạn cần tư vấn Pháp luật?
Hãy gọi : 1900 6188
"Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6188" là dịch vụ tư vấn luật qua điện thoại của Công ty Luật VinaBiz
  • Tư vấn trực tuyến miễn phí
  • Đội ngũ Luật sư uy tín
  • Tư vấn 24/7
Luật sư tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Quan hệ tài sản khi nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng không đăng ký kết hôn?

Cập nhật lần cuối lúc 14:47 ngày 20/12/2017

  • Trả lời (0)
  • Chuyên gia trả lời

Câu hỏi:

 Thưa luật sư, tôi lấy chồng năm 2008 nhưng chỉ tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn. Năm 2009, chồng tôi đi vay 500 triệu để kinh doanh. Đến năm 2010, chúng tôi mới đăng ký kết hôn. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn, nhưng chồng tôi yêu cầu tôi phải cùng chịu trách nhiệm trả 500 triệu tiền mà chồng tôi vay. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi.

 

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:

 

 

Quan hệ tài sản nam, nữ chung sống với nhau

(ảnh minh họa)

 

 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

 Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

 1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn”.

Chồng bạn vay 500 triệu vào năm 2009, tức là trong khoảng thời gian hai bạn chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ vợ chồng.

Như vậy, quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn, theo Khoản 1 Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Do đó, khoản vay riêng 500 triệu của chồng bạn, bạn không có nghĩa vụ liên đới trả nợ.

Căn cứ pháp lý:

Điều 14, Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn luật hôn nhân gia đình sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình. Vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900.6188 để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

Chưa có trả lời. Hãy là người đầu tiên trả lời câu hỏi này!

Tư vấn pháp luật online miễn phí đầu số 1900 6188

Đặt câu hỏi

Họ tên:
Email:
Tiêu đề: